Helpful Tips

07
APR

ค้นหาไอเดียใหม่ๆ ได้ที่ไหน มาดูกัน

ปัญหาของคนทำงานออกแบบก็คือ บางวันที่คุณก็รู้สึกว่าตัวเองขาดไอเดียหรือความคิดสร้างสรรค์ในการทำงานซึ่งปัญหานี้ถือเป็น “วิกฤต” ของบรรดานักออกแบบที่สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดวิธีที่จะทำอย่างไรไม่ให้คุณถึงทางตันด้านไอเดียและความคิดสร้างสรรค์ต่างๆนั้น มีคำตอบเดียวค่ะคือคุณต้องสร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเองเราจึงมีคำแนะนำวิธีการสร้างแรงบันดาลใจและไอเดียให้พุ่งตลอดเวลา สไตล์ของJon Burgermanนักออกแบบมีชื่อคนหนึ่งกล่าวเอาไว้

คุณควรพกสมุดสเก็ตภาพหรือสมุดโน๊ตติดตัวไปทุกที่เพราะคุณไม่มีทางรู้ว่าจะเจอสิ่งที่เป็นแรงบรรดาใจเมื่อไหร่ จะได้สามารถบันทึกลงไปได้ทันทีเวลาที่คุณพบเจออะไรที่น่าสนใจหรือนึกไอเดียขึ้นได้ในเวลาไหนก็สามารถบันทึกมันลงไปได้และพยายาม Bookmark เว็บไซท์ที่คุณชื่นชอบในอินเทอร์เน็ต ซึ่งหากตอนใดที่คุณกำลังขาดไอเดียขั้นรุนแรงหรืออยากได้แรงบันดาลใจใหม่ ๆ สามารถนำสิ่งที่คุณได้เขียนลงไปในสมุดสเก็ตและบนอินเทอร์เน็ต มาเปิดดูเพื่อช่วยเพิ่มไอเดียให้คุณได้อย่างเช่น Google อาจจะเป็นแหล่งข้อมูลและไอเดียของคุณได้เป็นอย่างดี

คุณควรหมั่นเปิดหูเปิดตาและเปิดรับข้อมูลข่าวสารจากแหล่งสื่อต่าง ๆไม่ว่าจะเป็นนิตยสาร หนังสือต่าง ๆ โทรทัศน์และ อินเทอร์เน็ต เพราะเหล่านี้คือขุมทองแห่งไอเดียรวมทั้งดูสื่อต่าง ๆ รอบตัวเสมอ ไม่ก็ออกไปดูงานนิทรรศการต่าง ๆหรืองานโชว์ภาพแกลเลอรี่ ศึกษาองค์ประกอบ ภาพประกอบต่าง ๆ จากสื่อโฆษณาก็ดีงานศิลปะก็ดีรวมทั้งลองนำตัวของคุณไปสร้างสื่ออื่น ๆ บ้าง นอกเหนือจากสิ่งที่คุณกำลังทำเพราะจะเป็นการฝึนฝนคุณไปในตัว

ปรึกษาพูดคุยกับคนที่เก่งเรื่องดีไซน์หรือคนเกี่ยวข้องกับงานที่คุณกำลังจะสร้างสรรค์ เพื่อระดมความคิดบางทีการบอกจุดประสงค์หรือความต้องการให้ชัด ก็อาจจะช่วยให้คุณมองเห็นไอเดียที่อยู่ตรงหน้าก็ได้

อย่าให้สิ่งใดหรือเรื่องใดๆมากวนใจคุณเวลาทำงานลองปิดมือถือ ปิดคอมพิวเตอร์ เคลียร์โต๊ะทำงานให้ว่างแล้วนั่งลงพร้อมกับหยิบกระดาษ ดินสอ ออกมา แล้วละเลงลงไปตามที่สมองจะบังคับบัญชาหรือไม่ก็ทำใจให้ว่าง แล้วออกไปเดินเล่นตามสถานที่ต่าง ๆโดยไม่ต้องคำนึงว่ามันจะดีหรือจะแย่ แล้วลองใช้สมองค้นหาสิ่งที่ จะนำพาคุณไปให้บรรลุอุปกรณ์การทำงานใหม่ๆที่แตกต่างจากชีวิตประจำวันของคุณ อาจช่วยให้คุณได้ความรู้สึกและไอเดียใหม่ ๆ หนทางที่ดีที่สุดในการออกแบบก็คือทำอะไรให้ง่ายเข้าไว้ จำไว้ว่าบางครั้งงานที่ดีไม่จำเป็นต้องเป็นงานที่ หรูเริดอลังการก็ได้และลองทดลองออกแบบดูหลาย ๆ แบบก็ได้ เผื่อจะมีบางชิ้นที่โดนใจคุณ

Consumer Behavior Analysis
Defined Brand Identity
Marketing / Support