Helpful Tips

17
DEC

Packaging Designer ทำอะไรกันแน่ ?

ปกติแล้วอาชีพนี้จะทำงานได้ทั้งกับ Agency ที่ให้คำปรึกษาเรื่องการ สร้างแบรนด์ หรือ บริษัทที่เชี่ยวชาญเรื่องการ ออกแบบบรรจุภัณฑ์ โดยเฉพาะ หรืออาจจะอยู่ที่บริษัทผู้ผลิต หรือ จำหน่ายสินค้าโดยตรงเลย แต่ในเมืองนอก Packaging Designer จะอยู่กับบริษัท ออกแบบบรรจุภัณฑ์ โดยเฉพาะเลย เพราะผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าเลือกที่จะให้ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ออกแบบมากกว่า เพราะในขั้นตอนการทำสินค้าออกมาตัวนึง ทาง Agency จะไม่ได้มีเฉพาะทีมออกแบบแต่ จะเริ่มต้นจากการที่ส่วนของทีมการตลาด ต้องไปสำรวจเก็บข้อมูลกับกลุ่มเป้าหมาย ในหัวข้อต่างๆ เช่นการใช้งาน ความชอบ หรือข้อคิดเห็นอื่นๆ ที่จะเอามาวิเคราะห์ให้ได้ไอเดีย ที่สามารถแก้ปัญหาของแบรนด์นั้นๆได้ ทางทีมออกแบบก็จะออกไอเดียร่วมกับทางทีมการตลาดเพื่อหาวิธี ในการทำให้บรรจุภัณฑ์สามารถ ตอบทั้งเจ้าของแบรนด์และกลุ่มเป้าหมาย โดยสิ่งที่จะต้องคำนึงมีอะไรบ้าง

  1. งบประมาณในการผลิตกับการเลือกวัสดุ, เทคนิคการผลิตและการเลือกโรงงานผลิต
  2. การคิดวิธีการใช้งานของบรรจุภัณฑ์ให้สามารถตอบสนองความต้องการของลุกค้ากลุ่มเป้าหมาย
  3. คิดรูปแบบการนำเสนอและภาพลักษณ์ให้มีความเป็นเอกลักษณ์และแตกต่างจากคู่แข่ง
  4. การคำนึงเรื่องความเป็นตัวตนของแบรนด์เพื่อให้สินค้าสามารถทำตลาดได้ในระยะยาว
  5. การทดสอบการใช้งานก่อนที่จะมีการผลิตจริงด้วยการทำ Consumer Test

ทั้งหมดนี้เป็นขั้นตอนในการที่ Packaging Designer จะต้องทำอย่างใส่ใจและใช้ประสบการณ์เพื่อให้สินค้าแต่ละประเภทที่มี ข้อจำกัดแตกต่างกันไปอีก เช่น สินค้าเด็ก ,สินค้าความงาม, สินค้าเสริมสุขภาพหรือสินค้าที่มีน้ำหนักมาก และ อื่นๆ อีกพียบ ซึ่งทักษะและ ประสบการณ์ไม่ใช่แค่เรื่องการออกแบบแต่ต้องมีมุมมองของนักประดิษฐ์ และมีความเข้าใจผู้บริโภครวมถึงการเป็นนักวางแผนเพื่อให้สินค้า สามารถตอบโจทย์ทั้งหมดนี้ได้ แต่ในประเทศไทยบริษัทที่มีการคิดแบบครบวงจรและมีประสบการณ์จริงๆแบบนี้มีน้อยมาก จึงทำให้สินค้าที่ ออกมานั้นยังไม่สามารถสร้างคุณค่าด้วยมันเองได้มากเท่าไหร่ เลยทำให้ผู้ประกอบการเองเห็นความสำคัญการเรื่องนี้น้อย ซึ่งดันเป็นการสวนทาง กับสิ่งที่ควรจะเป็นที่สุด ที่ในต่างประเทศ การ ออกแบบบรรจุภัณฑ์ เป็นสิ่งที่แบรนด์ให้ความสำคัญมากที่สุด

Retail package design for one food/beverage product. Includes a design audit, 2 to 3 concepts, art direction and coordination of illustration or photography; comprehensive layout, final art and supervision of production Average Project Fees: $16,430

ลองดูครับความแตกต่างของมูลค่างานออกแบบกับเมืองไทยว่าต่างกันขนาดไหน ที่ยกมาเปรียบเทียบให้ดูถ้าตัดเรื่องค่าเงินหรือค่าครองชีพแล้วก็ยังนับว่าการ ออกแบบบรรจุภัณฑ์ เป็นงานที่มีมูลค่าสูงและมีคุณค่าในงานสูงมากอยู่ดี เพราะการออกแบบที่ดีจะช่วยให้สินค้าสามารถขายตัวมันเองได้โดยที่ไม่ต้องมีคนมายืนอธิบายซักคน และสามารถอยู่ได้นานหลายปีโดยไม่ตกยุคสมัย และยังช่วยประหยัดต้นทุนในระยะยาวเพราะผ่านการคำนวณอย่างละเอียดมาแล้ว ที่สำคัญลูกค้าคุณจะชอบมันไม่ใช่แค่คุณขอบมัน

Consumer Behavior Analysis
Defined Brand Identity
Marketing / Support